DANH MỤC CÂY CẢNH
VIDEO CLIPS
Video
Cây xanh Nghệ An
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0913.054.968

Văn phòng - 0383.861.861
Hôm nay: 61 | Tất cả: 254,222
TIN TỨC NỔI BẬT
Dịch vụ chăm sóc cây xanh cây cảnh tại nhà
Cây kim ngân tiền phát tài khai trương
Top 10 loại cây xanh đô thị đẹp nhất
Cây xanh đã trồng tại một số công trình
Một số phương pháp cho hoa đào nở đúng dịp tết
Trồng cây xanh trong nhà
Kỹ thuật giâm cành cây thân gỗ
Cách chuyển vị trí cây trồng lâu năm
Đôi điều về cây dáng Nhân Văn
ĐÂU LÀ THẾ CÂY
KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY MAI
Cách trồng hoa hồng
 
CÂY XANH - CÂY CẢNH ĂN QUẢ
 
Cây Sung công trình
Tin đăng ngày: 14/5/2015 - Xem: 3661
 

Cây Sung là một trong những loại cây cảnh Bonsai cho ra quả, quả sung là một trong những loại trái không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết của người Việt Nam. Tuy cây Sung là một trong các loại cây cảnh bonsai dễ trồng, nhưng để làm cho cây sung ra nhiều quả và đúng chỗ, đúng thời gian như mong muốn thì các bạn nên cần biết một số yêu cầu về cách trồng và chăm sóc chúng!

Cây Sung là một trong những loại cây xanh bonsai có thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga King, thuộc chi Ficus, họ dâu tằm (Moraceae). Cây sung có nguồn gốc từ châu Á và phổ biến ở các nước của bán đảo Đông dương; trong đó, có Việt Nam. Sung ưa đất ẩm, nhiều ánh sáng, thường mọc hoang ở những nơi như bờ sông, bờ suối, khắp các vùng đồng bằng, ven chân rừng ở những nơi hợp thủy.
Là cây Sung ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Cây Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn. Bộ rễ của loại cây xanh bonsai này rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì vậy có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc trên các hòn non bộ. Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con.

Cây Sung công trình

Cây Sung thường làm cảnh thường được chia làm 2 loại, sung nếp và sung tẻ. Cây sung nếp là loại cây xanh bonsai được ưa thích hơn vì chùm quả của nó rất nhiều quả và kích thước quả không quá lớn. Việc kích thích cho cây Sung ra quả là hoàn toàn có thể làm được với phương pháp đơn giản như sau:

+ Ngừng tưới nước cho cây xanh Bonsai này 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái (khoảng sau 3 tháng). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân.

+ Kích thích cho cây ra quả bằng cách dùng dao khía vài nhát vào phần gần gốc vào thân cây Sung cảnh bonsai này cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ cho quả nhanh hơn.

+ Nếu cây Sung cảnh bonsai này được trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 1/2 đến 2/3 đất mới có bổ sung phân vi sinh,  ngưng tưới nước hoàn toàn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả.

+ Sau mỗi đợt cây xanh bonsai này cho ra  quả, điều đầu tiên bạn cần bón bổ sung một lượng phân NPK, tưới nước thường xuyên cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra quả đẹp theo ý muốn.

 + Lưu ý bạn rằng sau mỗi đợt cây xanh bonsai này ra quả và rụng hết sẽ còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, tiếp tục cho quả. Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

+ Nếu muốn cây cảnh bonsai của bạn không bị xấu đi thì không nên cắt bỏ những cùi hoa này, muốn trái ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên.

Cây Sung một loại cây thường xanh dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây Sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài, cho ra quả ở đúng vị trí mong muốn và đúng thời điểm thích hợp bạn cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây cảnh bonsai của bạn. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng; vì vậy, có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

Cách chăm sóc cây Sung trong chậu

Thay chậu: Cách 2 - 3 năm vào đầu mùa xuân, với 70% đất và 30% Cát to.
Cắt tỉa và giằng dây: Việc xén tỉa rễ cây lần đầu phải được làm vào mùa xuân cùng lúc với việc thay chậu và cắt giảm vòm lá Tỉa bớt các chồi non đang phát triển, chỉ còn chừa lại hai lá đầu tốt nhất là vào cuối mùa xuân. Đồng thời có thể tiến hành công việc giằng dây một cách cẩn thận và bảo quản phần vỏ.
Bón phân: Mỗi tháng một lần từ mùa xuân cho đến mùa thu.
Lưu ý: Thông thường thì cây có khuynh hướng phát triển các lá càng ngày càng nhỏ hơn khi được trồng trong chậu, bởi thế cách tốt nhất là ta nên loại bỏ các lá to hơn. Sự rụng lá có thể xảy đến vời những cây khỏe mạnh và được bón phân đầy dủ từ đầu đến giữa tháng sáu. Chỉ tưới nước khi đất bị khô đi phần nào.

Cách làm cho lá cây Sung nhỏ lại

Đây là loại cây có bộ gốc, rễ, thân cành rất đẹp. Song bộ lá của chúng lại quá to. Vì vậy phải có cách làm lá nhỏ lại khi trồng trong chậu. Để cho lá cứng, già đều, hãy lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, còn phần cuống để lại.

Do cây Sung không chịu được hạn nên ta phải tưới nước nhưng với lượng nhỏ vừa đủ. Khi mầm lá nảy ra, được 2-3 lá, dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại, không phát triển. Lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.

 
Cây xanh khác:
Cây cau lùn cảnh đẹp (17/10/2023)
Cây Sao đen công trình Vinh Nghệ An (17/10/2023)
Cây Vạn niên tùng La Hán (17/10/2023)
Cây Sấu, cây xanh công trình (16/3/2016)
Cây Mít, cây xanh công trình (14/5/2015)
Cây Xoài, cây công trình (14/5/2015)
Cây Vú Sữa công trình (14/5/2015)
Cây khế công trình (14/5/2015)
Cây Bưởi công trình (14/5/2015)
Cây Sung công trình (14/5/2015)
Cây Bơ (14/5/2015)
Cây thị ăn quả (14/5/2015)
Hoa Ban Công (14/5/2015)
Cây Ngọc Nữ Trắng ban công (14/5/2015)
Hoa dừa cạn rủ (14/5/2015)
Trang chủ | Giới thiệu | Cẩm nang cây cảnh | Cây xanh | Dịch vụ | Dự án  
 

BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ NGHI LỘC 
Địa chỉ: Khối 2, thị trấn Quán Hành, , Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 02383.861.861 - 0913054968
E-mail:  bqlrphnghiloc@gmail.com - Website: http://cayxanhnghean.com

Chat hỗ trợ
Chat ngay

0913054968